Những lưu ý cho người mới lái xe ô tô

Có rất nhiều khó khăn cho người mới làm quen với vô lăng. Tổng hợp những lưu ý cho người mới lái xe, cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu các bộ phận trên xe

Bất cứ mẫu xe nào, từ bình dân cho đến cao cấp, thì nhìn chung chúng đều được cấu thành từ những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc ô tô. Vì thế, khi mới làm quen với việc lái xe, bạn nên làm quen với chiếc xe của mình thông qua việc nắm vững các bộ phận cơ bản trên xe.

Khi ngồi sau vô lăng, bạn phải có những kiến thức nhất định về chức năng của từng nút nhấn và kiểm soát được phương tiện một khi ngồi lên xe. Và cũng cần nhớ được vị trí của từng bộ phận trên xe nhằm tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển trên đường.

Tất cả những kiến thức này không thể học trong 1 hay 2 ngày. Bạn sẽ có thể mất tới vài ngày, vài tuần, hay vài tháng tùy theo sự nhạy bén của mình. Sách hướng dẫn, tài liệu online, hay "từ điển sống" là những đàn anh đi trước chính là những nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Tìm hiểu các bộ phận trên xe

Có vô vàn kiến thức cần phải trang bị trước khi trở thành một người lái xe an toàn.

Nguyên lý hoạt động của xe

Cũng quan trọng như việc tìm hiểu về các bộ phận cơ bản trên xe, nguyên tắc hoạt động của xe cũng dựa trên một vài điểm cơ bản, dù đó là dòng xe gì đi chăng nữa. Người mới lái ô tô nên tìm hiếu nguyến tắc này bằng cách tìm kiếm thông tin trên sách vở, Internet các hướng dẫn, video mô phỏng cách một chiếc xe hơi vận hành.

Những từ khóa như "Xe hơi hoạt động như thế nào", hay "Giải đáp kỹ thuật” luôn cho ra nhiều bài viết hữu ích. Tất nhiên, bạn cũng cần xem xét việc tham khảo ở các trang mạng uy tín, thay vì vào một đường link lạ, ít phổ biến. 

Một khi bạn đã có trong tay những kiến thức cơ bản về cách một động cơ vận hành, cách hệ thống phanh hoạt động hay sự khó khăn cho việc thay lốp, mọi thứ sẽ không còn xa lạ cho bất cứ người sử dụng nào. Và phần thưởng dành cho sự hiểu biết này là bạn có thể thoát được những mánh khóe của một tay thợ sửa chữa ô tô xấu tính.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của xe

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của xe để việc lái xe trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên tắc sửa chữa xe cơ bản

Sau khi đã có kiến thức cơ bản về các bộ phận trong xe và nguyên lý hoạt động của chúng, bạn cần biết được một số thao tác sửa chữa cơ bản phòng khi có trường hợp khẩn cấp và bạn phải tự thao tác trên xe hơi của mình, trước khi nhờ đến sự trợ giúp của cứu hộ.

Những thao tác cơ bản như thay lốp dự phòng, thăm dầu máy,... là điều mà những người mới lái ô tô nên biết. Hoặc ít nhất, họ cũng nên học được cách dự đoán "bệnh" của xe qua các tiếng lạ phát ra từ động cơ.

Xem thêm: Bắt bệnh chuẩn xác khi ô tô có những dấu hiệu đặc biệt

Nguyên tắc sửa chữa xe cơ bản

Trường hợp chính bạn trở thành thợ sửa xe bất đắc dĩ nếu không muốn mắc kẹt ở trên đường

Xử lý khi gặp tai nạn

Trong quá trình điều khiển phương tiện xảy ra tai nạn, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để xử lý tình huống bất ngờ này. Việc làm cần thiết trước hết là tắt máy và rút chìa khóa để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không bị cháy, bên cạnh đó nhớ kéo phanh tay để xe không lăn bánh khi bạn bước xuống xe.

Nếu bạn vẫn còn tỉnh táo và không bị thương tích nặng, hãy kiểm tra tình trạng của các hành khách khác. Hãy ra khỏi chiếc xe và xem xét tình hình giao thông. Nếu va chạm với một xe khác, hãy nói chuyện với người tài xế kia để giàn xếp vụ việc. Nên nhớ bình tĩnh để luôn có hướng giải quyết khôn ngoan nhất.

Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã chụp ảnh hiện trường trước khi di chuyển xe. Nếu lời giải thích của bạn về tai nạn không chính xác, hoặc nếu người tài xế kia cố gắng đánh lừa bạn để đòi bồi thường thiệt hại, những bức ảnh sẽ là nhân chứng tốt nhất cho bạn. 

Xử lý khi gặp tai nạn

Bình tĩnh xử lý khi có tai nạn xảy ra.

Cần nói thêm, bạn nên tìm kiếm một nhân chứng trong trường hợp lời khai không có yếu tố thuyết phục. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị nghi ngờ, hãy gọi một người bạn có kinh nghiệm hoặc một luật sư để trợ giúp cho bạn.

Giữ bình tĩnh khi lái xe

Sự tức giận không bao giờ đem lại bất cứ lợi ích gì trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi lái xe lại càng đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung hơn, tức giận chỉ làm mọi chuyện trầm trọng và khó giải quyết hơn. 

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do tài xế quá tức giận và không kiểm soát được hành động của mình. Học cách kiểm soát tốt bản thân, và bạn sẽ trở thành một người lái xe chuyên nghiệp. Hãy tỉnh táo và cố gắng kiềm chế trước các xung đột trước khi có bất cứ ai bị tổn thương.

Giữ bình tĩnh khi lái xe.

La hét và bạo lực sẽ không đem lại bất cứ điều gì tích cực mà còn làm mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.