Say xe và những cách phòng chống hiệu quả

Say xe từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Một vài mẹo nhỏ đơn giản sau đây có thể phòng chống say xe vô cùng hiệu quả.

Say tàu xe - nhân tố phá hỏng những chuyến hành trình và là nỗi ám ảnh của không chỉ người bị người say xe mà còn của cánh tài xế. Tin vui cho bạn là có thể áp dụng một vài biện pháp đơn giản sau đây để ngăn ngừa tình trạng say xe trước mỗi chuyến đi, thậm chí là khắc phục được triệt để tình trạng này, cùng tham khảo nhé!

Say tàu xe là gì và nguyên nhân

Say tàu xe là các phản ứng khó chịu, chóng mặt, buồn nôn của cơ thể trước những kích thích khi đi tàu, xe mà bản thân không thích nghi được. Nhiều người nghĩ rằng say tàu xe là do các mùi khó ngửi ở trong xe như mùi máy lạnh, mùi xăng dầu, mùi da, mùi nhựa, thức ăn... tuy nhiên quan niệm này chưa hoàn toàn đúng.

Có thể lý giải là những người bị say tàu xe do nguyên nhân này xuất phát từ việc trong quá khứ, họ từng bị say tàu xe và trong khoảnh khắc đó, họ ngửi được các mùi này. Sự việc này được ghi vào tiềm thức của họ và về sau, họ sẽ sinh ra cảm giác say tàu xe do ngửi phải các mùi này.

Say tàu xe - nỗi ám ảnh phá hỏng những chuyến hành trình.

Say tàu xe - nỗi ám ảnh phá hỏng những chuyến hành trình.

Tuy nhiên, say tàu xe do nguyên nhân này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Đa phần say tàu xe đến từ việc xung đột giữa các giác quan được truyền đến não khi bạn đi tàu, xe hoặc máy bay.

Não nhận thức được vấn đề khi nhận được thông tin truyền về từ các giác quan. Khi bạn có mặt trên các phương tiện đang di chuyển, chuyển động cảm nhận ở tai trong, chuyển động cảm nhận ở mắt và cảm nhận ở cơ bắp không khớp với nhau. Khi đó, não bộ bị rối loạn thông tin dẫn đến xung đột và gây cho cơ thể cảm giác chóng mặt, buồn nôn, khó chịu,...

Những biện pháp ngăn ngừa say tàu xe

1. Ngồi ghế trước

Khi ngồi ghế trước, mắt bạn sẽ thấy được xe đang chuyển động và sẽ gửi thông tin về não trùng khớp với thông tin từ tai trong và cơ bắp. Kinh nghiệm cho những người hay say xe là ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. 

Ngoài ra, hàng ghế trước cũng ít bị xóc hơn các ghế sau. Nếu không thể thay đổi vị trí ngồi, hãy thử trò chuyện với người xung quanh để não bộ bị phân tâm khi xử lý các thông tin không đồng nhất. 

Ngồi ghế trước có thể đẩy lùi tình trạng say tàu xe.

Ngồi ghế trước có thể đẩy lùi tình trạng say tàu xe.​​​​​​

2. Hạn chế dùng điện thoại, đọc sách

Đối với người khỏe mạnh, đọc sách hay sử dụng điện thoại trên xe là việc bình thường. Đối với người bị say tàu xe, cần bỏ ngay thói quen này. Những tác động rung lắc của xe sẽ làm những vật bạn đang tập trung bị dịch chuyển và mắt sẽ lại gửi thông tin nhiễu loạn đến não.

Một lời khuyên thường thấy cho những người bị say xe là nên nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời theo hướng phương tiện đang di chuyển. Việc này giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất.

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Hạn chế dùng điện thoại, đọc sách để hạn chế say xe.

3. Gừng chống say tàu xe hiệu quả

Đã có nghiên cứu cho thấy sử dụng gừng là một cách chống say tàu xe khá hiệu quả. Ít nhất biện pháp cũng không gây ra tác dụng phụ. 

Bạn có thể uống 1–2g gừng nửa giờ trước khi đi du lịch để có tác dụng tốt nhất. Hoặc có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay đơn giản nhất là nhai một miếng gừng tươi cũng mang lại hiệu quả rất cao.

Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Cũng có thể cắt một miếng gừng và lấy băng dính dán vào rốn.

Gừng giúp bạn vượt qua cảm giác say tàu xe

Gừng giúp bạn vượt qua cảm giác say tàu xe.

4. Vỏ cam quýt

Dùng một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, tinh dầu ở vỏ cam sẽ lan tỏa trong khoang mũi, giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Nếu không có vỏ cam thì có thể dùng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều được.

Xem thêm: Những quy định mới có hiệu lực từ năm 2020

Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu từ vỏ cam sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu hơn.

Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu từ vỏ cam sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu hơn.

5. Không ăn quá no

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, cố gắng tránh ăn quá no bởi khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, cơ quan này phải làm việc vất vả, tiêu hóa thức ăn liên tục sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

Bên cạnh đó hạn chế sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích đầy hơi như đồ nếp, các loại đậu đỗ,...những thực phẩm giàu chất béo, những thực phẩm nặng mùi vì chúng sẽ khiến cho bạn dễ bị khó tiêu và buồn nôn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng bước lên xe với cái bụng rỗng. Khi bị đói bụng rất dễ bị say xe, vì vậy bạn nên ăn một chút gì đó trước khi lên xe.

Không ăn quá no trước khi lên xe.

Không ăn quá no trước khi lên xe.

6. Nếu các biện pháp thất bại, hãy uống thuốc

Nếu bạn mắc phải chứng say tàu xe nghiêm trọng, hãy tiếp tục sử dụng các loại thuốc không kê đơn như dramamine hoặc meclizine. Đây là cách hiệu quả nhất cho người bị say xe nặng. Bạn nên uống thuốc 30–60 phút trước khi lên xe để đối phó với các triệu chứng say tàu xe kéo dài.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Uống thuốc với nước ấm hoặc bổ sung thêm Vitamin B1 để giảm thiểu khả năng bị say xe.

Nếu các biện pháp khác thất bại, hãy uống thuốc

Nếu các biện pháp khác thất bại, hãy uống thuốc.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân và rút ra những cách chống say tàu xe đơn giản, hiệu quả với bản thân. Đừng để cơn say xe phá hỏng niềm vui trong mỗi chuyến đi của bạn.