Lưu ý khi bảo dưỡng xe ôtô định kỳ

Qua thời gian sử dụng, xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo độ an toàn, ổn định của cho xe và giảm sự cố hỏng hóc đồng thời tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy và động cơ xe.

Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc, cũng hao mòn và xảy ra hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Vì vậy kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe, duy trì động cơ ở trạng thái tốt nhất.

Khi bảo dưỡng xe, đa số mọi người thường quan tâm đến việc làm mới những chi tiết bên ngoài như sơn phủ bóng, đánh bóng xe. Tuy nhiên những chi tiết bên trong như dầu nhớt, nước làm mát, bình ắc quy, phanh xe,... cũng vô cùng quan trọng để chú ý bảo dưỡng định kỳ.

Kiểm tra dầu bôi trơn cho xe

Dầu nhớt là yếu tố quyết định chiếc xe của bạn vận hành trơn tru và êm ái, không gây tiếng ồn. Thường khi khách hàng mang xe đi bảo dưỡng thì xe đã sử dụng một thời gian khá dài, quãng đường đi khá xa.

Để kiểm tra mực dầu trong xe, bạn có thể khởi động xe và chạy thử trong vài phút cho động cơ xe nóng lên, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu cao hay thấp, có thể thay dầu mới hoặc đổ thêm dầu nếu mực dầu hiện tại thấp.

Công việc kiểm tra mực dầu nhớt nên được thực hiện định kỳ 1 tuần 1 lần, và tốt nhất nên tiến hành thay dầu mới sau khi đi khoảng 10.000km. Tuy nhiên nếu xe của bạn thường xuyên chạy trong môi trường nhiều bụi bẩn hoặc trong thành phố đông đúc, bạn có thể thay dầu nhớt sau mỗi 5.000km.

Kiểm tra và thay mới dầu nhớt để động cơ vận hành êm ái và ổn định.

Kiểm tra và thay mới dầu nhớt để động cơ vận hành êm ái và ổn định.

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng duy trì sự ổn định và bền bỉ của xe ôtô. Khi xe hoạt động nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn, nếu không có nước làm mát thì dưới tác động của nhiệt độ, các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ giãn nở, lâu ngày dẫn đến hư hỏng các chi tiết này.

Hãy mở nắp khoang động cơ và kiểm tra mực nước làm mát. Thông thường, bạn nên sục két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Nếu nhìn thấy có vũng nước nhỏ dưới xe khi đỗ, điều này có nghĩa xe bị rò rỉ nước làm mát, cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra nước làm mát cho xe

Thiếu nước làm mát thì khả năng tản nhiệt động cơ xe sẽ kém đi.

Kiểm tra bình ắc-quy

Ắc quy được ví như "trái tim" của chiếc xe, kiểm tra ắc quy để biết xe còn hoạt động tốt không và độ sạch sẽ trơn tru của các cực điện. Tại những khu vực có thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, bạn nên xem xét lại toàn bộ hệ thống nạp điện bao gồm các cực, bộ chỉnh điện thế, dây đai và cáp nối hàng năm.

Chú ý kiểm tra bình ắc quy khi bảo dưỡng xe.

Chú ý kiểm tra bình ắc quy khi bảo dưỡng xe ô tô.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe cũng là bộ phận nên được bảo dưỡng kỹ càng vì nó đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự an toàn và êm ái cho chuyến hành trình. Thông thường, nếu không có trường hợp hư hỏng bất thường, bạn nên thay lốp khi đã đi được khoảng 50.000km.

Khi lốp không đủ căng, bị mòn hoặc gãy nứt có thể khiến xe ì ạch, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Do đó, hãy kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất đúng như quy định của nhà sản xuất, như vậy bạn giảm thiểu được nguy cơ xảy ra tai nạn cũng như tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu hơn.

Xem thêm: Những bộ phận trên xe ô tô dễ bị hư hỏng nhất

Chú ý kiểm tra lốp xe định kỳ

Chú ý kiểm tra lốp xe định kỳ

Kiểm tra hệ thống phanh xe

Phanh xe là bộ phận làm việc với cường độ cao, chịu áp lực lớn và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Trong điều kiện đường phố đông đúc như hiện nay, khi di chuyển ta phải liên tục dùng phanh để đảm bảo an toàn.

Vì vậy bố thắng rất nhanh mòn và hư hỏng, sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng, tăng hiệu quả cho hệ thống phanh.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề gì với hệ thống phanh, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để khắc phục ngay lập tức. Nếu phanh xe bị trục trặc, cả chiếc xe lẫn hành khách trong xe đều sẽ gặp nguy hiểm.

Hệ thống phanh trên xe hơi cần được thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả phanh tối ưu.

Hệ thống phanh trên xe hơi cần được thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả phanh tối ưu.

Kiểm tra hệ thống cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Đừng quên kiểm tra hệ thống cửa sổ, kính chắn gió và cần gạt nước trên xe ô tô bởi vì chỉ một lỗ hổng hoặc vết nứt trên kính chắn gió cũng đủ gây nguy hiểm cho người lái và hành khách ngồi trong xe.

Hãy định kỳ kiểm tra tất cả hệ thống cửa, kính để phát hiện các vết nứt và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng càng sớm càng tốt. Thay thế cần gạt nước mỗi năm 1 lần trước mùa mưa để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe.

Định kỳ kiểm tra hệ thống cửa, cần gạt nước và kính chắn gió để kịp thời thay thế nếu có hư hỏng.

Định kỳ kiểm tra hệ thống cửa, cần gạt nước và kính chắn gió để kịp thời thay thế nếu có hư hỏng.

Kiểm tra hệ thống đèn

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn, bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa; đặc biệt là đèn pha bởi nếu bị lệch có thể gây mất tập trung, nguy hại đến quá trình điều khiển.

Kiểm tra hệ thống đèn trên xe

Lời khuyên dành cho bạn là nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.