Body on frame và ưu điểm của thân xe khung rời

Lịch sử phát triển và hình thành của body on frame. Ưu điểm và những hạn chế của thân xe khung rời. Các dòng SUV và bán tải sử dụng body on frame.

Lịch sử phát triển của Body on frame

Ngược dòng lịch sử phát triển của nền công nghiệp ô tô vào đầu thế kỷ 20. Việc sản xuất và chế tạo ô tô vẫn còn ở mức sơ khai và chưa hoàn thiện, vì vậy nên các hãng ô tô phải luôn thay đổi nhằm cải tiến khung xe và nền tảng phát triển. Cuối cùng, họ đã tìm ra một giải pháp hoàn hảo ở thời điểm bấy giờ "Hệ thống truyền động và thân xe được đặt cố định trên một khung xe riêng biệt".

khung xe than roi body on frame

Lấy cảm hứng từ những chiếc xe ngựa kéo, Ford model T là chiếc xe đầu tiên sử dụng nền tảng được đặt tên "Body on frame" này. Điểm nổi bật của nó là tạo thuận lợi cho việc sản xuất hàng loạt trên dây chuyền lắp ráp, không cần rườm rà ở giai đoạn thủ công chế tác như các dòng xe khác cùng thời điểm. Body on frame được xem là phương pháp xây dựng ô tô cơ bản nhất. Hệ thống truyền động và phần thân được đặt cố định trên một khung xe riêng biệt, chúng kết nối với nhau thông qua dây chuyền lắp ráp nhưng vẫn có những khác biệt về sự thiết kế.

ford model t khung xe

Ưu điểm của thân xe khung rời Body on frame

Body on frame có rất nhiều ưu điểm và đến tận ngày nay kể cả khi so sánh với unibody, nền tảng thân xe khung rời này vẫn còn được sử dụng phần lớn cho các dòng xe SUV và Pick up. Qua thời gian phát triển, body on frame ngày càng hoàn thiện và mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Dễ dàng thiết kế nhưng phải đảm bảo quy tắc thân xe khung rời, dễ phát triển và sửa đổi cho nhiều dòng xe khác nhau
  • Hạn chế một phần tiếng ồn khi vận hành (do có các đệm cao su hoặc bu lông đính kèm giảm bớt tiếng kêu của áp lực khung xe và chuyển động)
  • Dễ dàng sửa chữa do khả năng thay thế, tháo lắp dễ dàng
  • Đặc biệt khi có khả năng chịu tải cực kỳ ấn tượng. Vì thế, các dòng xe gầm cao hạng D và xe bán tải vẫn dùng nền tảng này.
  • Ít bị hư hỏng do ảnh hưởng thời tiết, hay các tác nhân đất đá, mưa, bùn gây ra.

Hạn chế của thiết kế Body on frame

Body on frame dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn đâu đó những hạn chế cố hữu. Tuy nhiên, do công nghệ ngày càng phát triển nên một vài hạn chế cũng được cải thiện bớt. Hạn chế lớn nhất của thân xe khung rời đó là nặng hơn so với các nền tảng khác. Dẫn đến tình trạng "thừa cân" tăng nhiên liệu khi vận hành và giảm hiệu suất khi di chuyển. Một điểm yếu khác khi một số mẫu xe sẽ không có cản "xịn" bảo vệ phía sau.

Một số dòng xe sử dụng Thân xe khung rời tiêu biểu

Toyota Fortuner

Ngày nay, do nhu cầu bán hàng và truyền thông ồ ạt nên rất nhiều dòng xe sử dụng từ "SUV" để nói về mình. Tuy vậy, vẫn tồn tại rất nhiều dòng SUV đích thực như Toyota Fortuner. Được xem là mẫu xe gầm cao hạng D quốc dân trước đây do nhu cầu sử dụng vận tải phổ biến, bền bỉ, dễ sửa chữa, chi phí bảo trì thấp. Fortuner phát triển trên nền tảng body on frame. Nhờ vậy, xe mang lại cảm giác lái mạnh mẽ và đầy năng lượng, vận hành lâu dài thoải mái.

suv toyota fortuner

Ford Ranger

Vẫn là một cái tên nổi bật trong phân khúc của mình. Ford Ranger tại thị trường Việt Nam gần như vô đối và khi nhắc đến 2 từ "bán tải", người dùng sẽ nghĩ ngay đến Ford Ranger. Sự thành công này một phần rất lớn đến từ nền tảng body on frame, thân xe và thùng xe được đặt trên khung, có thể chịu được tải cao cũng như bền bỉ khi vận hành.

ford ranger raptor

Ngoài những phiên bản đã được kinh doanh tại thị trường Việt Nam trước đó, Ford Ranger còn có một phiên bản độ "Raptor" ra mắt tại triễn lãm VMS 2018 khác hẳn hoàn toàn so với phiên bản nguyên mẫu. Công suất động cơ lên đến 213 Ps tại vòng tua 1750 vòng/phút và mo men xoắn cực đại đạt 500 Nm.