Ôtô không được thay nhớt định kì, hậu quả sẽ ra sao

Thay dầu nhớt định kì là yếu tố quan trọng giúp xe ô tô đảm bảo vận hành trơn tru và động cơ bền vững. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu xe không được thay nhớt định kì?

Thông thường khi mua xe ô tô, bạn sẽ được tư vấn về quy trình bảo dưỡng. Trong đó không thể thiếu một công việc đó là hay nhớt cho xe. Điều này cần được tiến hành theo định kì để đảm bảo độ thường xuyên cũng như dễ dàng cho quá trình theo dõi và bảo dưỡng xe. Nếu xe không được thay nhớt định kì sẽ dẫn đến những tác hại không hề nhỏ.

Không thay nhớt định kì làm cho động cơ xe ô tô bị bẩn

Khi xe vận hành, động cơ đốt trong hoạt động sẽ sản sinh ra các muội. Đây là một loại cặn bẩn sinh ra từ kim loại của động cơ. Những cặn bẩn này sẽ xuất hiện càng nhiều khi động cơ hoạt động với tần suất lớn.

Bổ sung dầu nhớt cho xe không chỉ có tác dụng bôi trơn làm cho động cơ hoạt động trơn tru, mà còn có tác dụng làm sạch và cuốn những cặn bẩn kim loại này giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn.

Động cơ dễ bị bẩn nếu không được thay nhớt định kì

Động cơ dễ bị bẩn nếu không được thay nhớt định kì

Chính vì thế, ở một thời điểm nhất định, nhớt trong động cơ cũng sẽ xuất hiện những cặn bẩn này. Nếu không được vệ sinh và thay thường xuyên, cặn bẩn này sẽ càng ngày càng nhiều và dần dần làm hỏng những bộ phận của động cơ như bánh răng, các khớp nối…

Giảm hiệu quả làm mát động cơ

Chúng ta đều biết trong quá trình hoạt động, xe ô tô sẽ nóng lên bởi nhiệt lượng từ quá trình đốt nhiên liêu trong động cơ sẽ tỏa ra rất nhanh.

Chính vì thế việc làm mát cho động cơ để giảm rủi ro cũng như giữ gìn tuổi thọ là vô cùng quan trọng. Và dầu nhớt chính là yếu tố giúp quá trình làm mát cho động cơ được tiến hành tốt hơn.

Dầu nhớt giúp quá trình làm mát động cơ hoạt động tốt

Dầu nhớt giúp quá trình làm mát động cơ hoạt động tốt

Nhớt luân chuyển liên tục trong động cơ cần phải được thường xuyên kiểm tra xem có đủ liều lượng và độ sạch sẽ có đảm bảo hay không. Nếu các yếu tố trên bị ảnh hưởng, đặc biệt là việc nhớt không được thay thường xuyên thì hiệu quả làm mát sẽ giảm, tình trạng nhiệt quá lớn dẫn đến cháy nổ động cơ là điều khó tránh khỏi.

Động cơ nhanh hỏng do không được bôi trơn tốt

Cấu tạo của động cơ ô tô bao gồm khá nhiều chi tiết bằng kim loại: piston, xupap, trục cam… Những chi tiết này khi động cơ vận hành sẽ sinh ra ma sát làm nhiệt lượng tỏa ra rất lớn.

Dầu nhớt khi đó chính là chất xúc tác giúp cho quá trình bôi trơn các chi tiết trong động cơ, làm giảm ma sát và nhiệt lượng tỏa ra giúp cho động cơ vận hành trơn tru, tăng hiệu suất vận hành và kéo dài tuổi thọ.

Điều này đồng nghĩa với việc khi dầu nhớt của động cơ không được kiểm tra và thay thường xuyên, thì các bộ phận và chi tiết của động cơ đến một thời điểm nào đó sẽ hoạt động kém, do chịu ma sát quá nhiều mà không còn được bôi trơn nữa.

Như vậy chắc chắn chiếc xe của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ nghiêm trọng. Hãy chú ý đến các chi tiết nhỏ này bởi chỉ một sơ suất không quan tâm sẽ có thể gây ra những hậu quả không hề mong muốn.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ôtô ngày trời nắng nóng

Động cơ được bôi trơn nhờ dầu nhớt

Động cơ được bôi trơn nhờ dầu nhớt

Chất lượng nhớt giảm khi không được vệ sinh và thay mới

Trong dầu nhớt có một số các thành phần phụ gia như: chất làm sạch, chất chống oxy hóa, chất chống mài mòn, chất ngăn cách phản ứng hóa học do môi trường… Sau một thời gian sử dụng, những chất này sẽ bị hao mòn, từ đó làm thay đổi tính chất và hiệu quả của nhiên liệu và gây hại cho động cơ.

Hãy luôn chắc chắn việc thay nhớt cho xe được tiến hành thường xuyên, đảm bảo chất lượng để động cơ của bạn được bảo vệ và vận hành tốt.

Thường xuyên vệ sinh và thay mới dầu nhớt

Thường xuyên vệ sinh và thay mới dầu nhớt

*Một số lưu ý khác

Việc thay nhớt cho xe cần được tiến hành theo định kì để đảm bảo đúng quy trình bảo dưỡng cũng như giúp cho việc thay nhớt có hiệu quả thực sự. Người sử dụng xe nên tham khảo và tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng về các loại dầu nhớt trên thị trường trước khi quyết định sử dụng chúng cho động cơ của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt với mẫu mã, giá cả và chất lượng khác nhau. Hãy lưu ý, tìm hiểu thông tin để lựa chọn được đúng loại nhớt phù hợp với xe của mình và cho chất lượng tốt nhất để tránh trường hợp “chữa lợn lành thành lợn què’’.

Nên chọn dầu nhớt chuẩn chất lượng

Nên chọn dầu nhớt chuẩn chất lượng

Nếu không thực sự chắc chắn về việc tự thay nhớt cho xe thì hãy đưa xe đến các gara hoặc trung tâm bảo dưỡng để được tư vấn và hỗ trợ. Tại đây, xe bạn có thể được kiểm tra tổng thể. Nếu có vấn đề trục trặc hay sự cố gì xảy ra thì việc xử lý cũng sẽ tiến hành dễ dàng hơn.

Việc thay nhớt định kì cho xe ô tô là một trong những yếu tố cần thiết giúp xe vận hành tốt và giữ gìn được tuổi thọ. Mỗi chiếc xe đều có những đặc trưng riêng. Người sử dụng xe cần căn cứ vào từng đặc điểm của xe, cũng như từng loại nhiên liệu để có thể sử dụng một cách hợp lý, khoa học và mang lại hiệu quả tốt nhất.