Thói quen cực kỳ nguy hiểm khi lái xe

Việc dùng điện thoại di động khi lái xe, mang giày cao gót hoặc những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây nguy hiểm khôn lường.

Một phút giây mất tập trung hay lơ là bởi những thói quen dưới đây sẽ khiến tài xế gặp phải những rủi ro hay tai họa khôn lường.

Sử dụng điện thoại

Nhắn tin hay trả lời điện thoại sẽ khiến chúng ta mất tập trung vào việc lái xe, giảm sự chú ý dẫn đến dễ gây tai nạn. Theo các nghiên cứu, việc sử dụng điện thoại quá mức có thể làm giảm khả năng nhìn của lái về phía trước và thời gian phản ứng sẽ chậm hơn.

Trên thế giới, việc dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe gần như bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, tài xế được phép sử dụng nếu phương tiện liên lạc này được gắn cố định lên xe (như ở táp-lô), tức không dùng tay. 

Nhưng ở Anh, chính phủ thậm chí đang cân nhắc cấm dùng điện thoại dù có tính năng rảnh tay (hands free). Ví dụ, việc thực hiện các cuộc gọi thông qua tai nghe bluetooth cũng có thể bị phạt.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Thói quen nhắn tin, sử dụng điện thoại khi lái xe

Đeo tai nghe

Không thể phủ nhận việc đeo tai nghe khi lái giúp có thể nhận những cuộc điện thoại quan trọng và vẫn điều khiển vô-lăng bằng hai tay.

Nhưng theo các nghiên cứu, tài xế dễ buồn ngủ hơn, tập trung vào âm thanh phát ra từ tai nghe mà không để ý hay quên đi những cảnh báo xung quanh như còi xe khác, tiếng gọi của người bên cạnh hay bên ngoài, và có thể gây mất tập trung do tài xế mải nghe nhạc.

Đeo tai nghe khi lái xe

Đeo tai nghe khi lái xe

Mang giày cao gót

Những thói quen cá nhân như đi giày cao gót khi lái xe được khuyến cáo không nên. Giày cao gót có phần mũi và đế nhỏ, tạo cảm giác không thật khi đạp chân phanh hay chân ga. 

Mang giày cao gót khiến bạn mất đi sự nhịp nhàng giữa chân phanh và ga, thậm chí cả chân côn. Đi dép xỏ ngón hay xăng đan cũng ẩn chứa nguy cơ khi lái xe. Dép xỏ ngón có thể bị trượt, còn dây dép xăng đan có thể bị mắc vào các bàn đạp, gây ra những tình huống nguy hiểm chết người.

Vì vậy, một đôi dép quai hậu hay một đôi giày đế bằng sẽ trở thành phụ kiện thích hợp nhất cho chị em mỗi khi lái xe.

Mang giày cao gót

Mang giày cao gót

Đặt chân lên táp-lô

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu xe bị tai nạn, người ngồi ở vị trí này sẽ bị tổn thương nhiều nhất vì túi khí bung, khi đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đặt chân lên táp-lô

Đặt chân lên táp-lô

Ngủ bên cạnh tài xế

Khoa học chứng minh rằng, thấy một người ngáp thì bạn cũng có xu hướng ngáp theo. Juergen Zulley, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và cũng là giáo sư tâm lý học của Đại học Regensburg cho biết, nếu hành khách ngồi cạnh mà ngủ thì sẽ khiến người lái buồn ngủ theo. 

Xem thêm: Mẹo hay xua tan cơn buồn ngủ khi lái xe

Ngủ cạnh tài xế

Ngủ cạnh tài xế

Thay quần áo

Đừng tiếc vài phút mà biến chiếc xe thành phòng thay đồ di động. Chỉ vì vài giây thay chiếc áo khuất tầm mắt mà tài xế có thể gặp nguy hiểm cho chính mình và người đi đường.

Thay quần áo khi đang lái xe

Thay quần áo khi đang lái xe

Chở thú cưng trên xe

Chở theo thú cưng khiến tài xế mất tập trung. Bạn bị chúng làm phiền, đôi khi bạn còn vuốt ve cưng nựng. Để đảm bảo an toàn cho cả chủ lẫn thú cưng, hãy để chúng ở nhà. 

Chở thú cưng trên xe

Chở thú cưng trên xe