Phòng chống chuột làm tổ trong khoang máy

Cuối năm thường là thời điểm các chủ xe đưa xế yêu đến các trung tâm chăm sóc để vệ sinh toàn bộ. Khi dọn dẹp khoang máy ôtô, nhiều người tá hỏa khi phát hiện chuột đã hoặc đang làm tổ tại đây.

Chuột và một số loại côn trùng có thể chui vào bên trong xe phá phách, thậm chí làm tổ khi chủ xe quên đóng cửa. Tuy nhiên, trên hầu hết các loại xe ô tô, cửa gió ngoài được bố trí bên dưới chân kính lái, thường được che đậy bằng một tấm ốp nhựa có lỗ thoáng.

Vào mùa lạnh, nguy cơ chuột và nhiều loại côn trùng chui vào khoang máy và cửa gió điều hòa càng cao, bởi chúng cảm thấy ấm áp nhờ hơi nóng từ động cơ xe.

Một khi đã vào được bên trong xe, chuột sẽ làm tổ và sẽ kéo theo đủ loại rác vào tổ. Chắc chắn điều này sẽ gây ra mùi khó chịu khi bật điều hòa. Đặc biệt, khi “đột nhập” được vào khoang máy, chuột sẽ cắn phá hệ thống dây điện làm hư cả hệ thống điện của xe.

Xem thêm: Thói quen cực kỳ nguy hiểm khi lái xe

Chuột cắn phá khoang máy

Chuột cắn phá khoang máy

Biện pháp chống chuột hiệu quả

Vật liệu bạn cần chỉ gồm 1 tầm lưới inox cũng 1 cây kéo hay kìm cắt kim loại, để cắt tấm lưới đã mua thành những miếng nhỏ, có kích thước lớn hơn cửa gió ngoài của hệ thống điều hòa.

Bước 1: Tháo tấm ốp nhựa phía dưới chân kính lái, nhiều xe có thể phải tháo cả cần gạt nước.

Bước 2: Tùy theo hình dáng và kích cỡ của cửa gió mà cắt khía hai cạnh đối diện của tấm lưới, rồi gài vào cửa gió. Tấm lưới inox này không chỉ có thể ngăn chuột, mà còn ngăn các loài nhỏ hơn như rắn rết, gián và nhiều loại côn trùng khác.

Cách này khá đơn giản, chủ xe có thể tự làm ở nhà hoặc nhờ các xưởng dịch vụ hỗ trợ với chi phí không đáng kể.

Ngoài ra, các bác tài có thể dùng những cách truyền thống để chống chuột như máy đuổi chuột, đánh bẫy, dùng thuốc diệt chuột vi sinh...