Toyota Innova giảm giá mạnh tay tới 100 triệu đồng, đối thủ khó nhằn của Xpander

Để kích cầu mua sắm và tăng doanh số cuối năm, Toyota Innova giảm giá mạnh tay tới 100 triệu đồng trong bối cảnh không còn là số một ở phân khúc MPV và đối thủ khó nhằn “Xpander” đang ở tình trạng khan hiếm hàng.

Phân khúc MPV tại Việt Nam có những gương mặt đại diện như: Toyota Innova, Mitsubishi XpanderSuzuki Ertiga,... Trong khi mẫu xe lắp ráp của Toyota giảm giá, tặng thêm phụ kiện, hai mẫu xe nhập khẩu vẫn không thấy động tĩnh gì.

Toyota Innova đang được ưu đãi đến 100 triệu đồng

Tại một số đại lý Toyota, Toyota Innova đang được ưu đãi đến 100 triệu đồng, đẩy mức giá bán của Innova xuống còn 670 triệu đồng, đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Cụ thể, Toyota Innova giảm tới 100 triệu hoặc hơn tùy đại lý đối với phiên bản số sàn 2.0 MT, giá niêm yết 771 triệu đồng. Mức giảm thấp hơn khoảng 40-50 triệu đối với bản số tự động.

"Đại lý đang chạy doanh số cộng với chương trình giảm giá của hãng nên Innova mới có giá này. Sang 2020 có thể sẽ không còn hoặc giảm ít hơn", nhân viên một showroom Toyota ở quận 1 cho biết. Giá Innova bản thấp nhất sau khi giảm về mức 671 triệu, nhỉnh hơn bản cao nhất của Xpander (620 triệu) khoảng 50 triệu đồng.

Hiện Toyota Innova đang được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản cùng mức giá niêm yết lần lượt là: 771 triệu đồng với bản 2.0E; 847 triệu đồng với bản 2.0G; 878 triệu đồng với phiên bản Venturer và 971 triệu đồng với phiên bản 2.0V.

Innova giảm giá cả trăm triệu đồng, cú phản pháo cực mạnh với đối thủ Xpander

Innova "chơi lớn", giảm giá cả trăm triệu đồng, cú phản pháo cực mạnh với đối thủ Xpander

Innova trước đây không có kiểu giảm giá cao như hiện nay. Đây là một trong những dòng xe chủ lực của hãng tại thị trường Việt Nam bên cạnh Vios, Fortuner. Nhiều nhân viên của đại lý Toyota thừa nhận thị trường ôtô năm 2019 cạnh tranh hơn những năm trước.

Một tư vấn bán hàng tại showroom nói rằng: "Nếu trước đây người mua nghĩ đến xe gia đình thì Innova là số một, còn bây giờ có thêm Xpander, Ertiga. Bán xe vì thế cũng khó khăn hơn".

Theo kết quả bán hàng tháng 11/2019 mà WAMA và Toyota Việt Nam công bố, cộng dồn doanh số của cả 3 mẫu xe trong phân khúc MPV của Toyota là Innova (822 xe), Rush (271 xe), Avanza (43 xe) cũng không bằng một nửa doanh số của Mitsubishi Xpander (2.692 xe).

Có thể thấy sau nhiều năm làm "bá chủ" trong phân khúc MPV tại Việt Nam, Toyota Innova giờ đây đã phải "xuống nước" để cạnh tranh cùng các đối thủ mới như Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga.

Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga

Khác Innova với nguồn hàng ổn định nhờ lắp ráp, Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga đều trong giai đoạn khan hàng thời điểm cuối năm vì nhập khẩu. Khách mua hai mẫu xe này nếu đặt hàng bây giờ, thời gian giao xe kéo dài đến tháng 2/2020. 

Xpander đang duy trì doanh số và sức hút tốt nên không có chương trình giảm giá.

Xpander đang duy trì doanh số và sức hút tốt nên không có chương trình giảm giá.

Trong 2019, đại lý Mitsubishi chủ yếu kích cầu, giảm giá đối với các dòng xe bán chậm hơn như Outlander, Pajero Sport, Attrage, trong khi Xpander giữ nguyên giá bán lần lượt 550 triệu và 620 triệu đồng. Thời điểm cuối năm 2019 cũng tương tự. 

Xem thêm: Mitsubishi ra mắt dòng xe Mirage và Attrage 2020

Suzuki Ertiga tháng 11 bán hơn 800 xe, tăng gần gấp đôi so với tháng 10 và là đỉnh doanh số từ đầu năm 2019. Ertiga bất ngờ có doanh số cao do các đơn hàng khách chờ từ nhiều tháng trước được thực hiện. Một số đại lý Suzuki báo Ertiga số sàn giá 499 triệu không còn hàng để bán. Khách đặt xe bây giờ có thể đợi đến tháng 2/2020. 

Ertiga bản số tự động 549 triệu đồng không còn nhiều xe và không có chương trình giảm giá hoặc tặng phụ kiện. Một đại lý Suzuki đề nghị mức giá 570 triệu đồng, tức tăng 21 triệu nếu khách muốn chốt đơn hàng và nhận xe sớm. Lý giải của showroom là lượng xe Ertiga rất ít và đang chờ lô hàng tiếp theo từ Indonesia cập cảng vào năm sau. 

Tại Việt Nam, phân khúc MPV dưới một tỷ năm 2019 trở nên gay cấn hơn bao giờ hết nhờ "hiện tượng" Mitsubishi Xpander - mẫu xe đã đoạt ngôi vương của Innova sau nhiều năm bá chủ.